Nước mắt nhân tạo chống khô mắt có thực sự tốt?

Khi bắt đầu có cảm giác khô mắt, mỏi mắt, đa số chúng ta hầu như đều tìm đến các sản phẩm nước mắt nhân tạo trước tiên. Ít ai biết được rằng, nước mắt nhân tạo có khả thể đem lại các biến chứng nguy hiểm cho đôi mắt nếu lạm dụng.

Trong nước mắt nhân tạo có gì?


Nước mắt nhân tạo, tương tự như các loại nước, thuốc rửa mắt khác thường có tiêu chuẩn về độ đẳng trương với nước mắt để mắt cảm thấy dễ chịu.

Nước mắt nhân tạo hay các loại nước rửa mắt thực chất chính là nước muối sinh lý NaCl 0.9%. Một số nước mắt nhân tạo có thêm thành phần khác như chất tăng độ nhầy nhưng công dụng vẫn là dùng để rửa mắt.Vì thế, bình thường, chỉ khi mắt làm việc nhiều, cảm thấy mỏi mắt, khô mắt, mới nên sử dụng dung dịch nước muối sinh lý (NaCl 0,9%) nhằm tạm thời làm dịu mắt.

Lưu ý gì nếu phải sử dụng nước mắt nhân tạo


Các chuyên gia nhãn khoa khuyến cáo, người dùng không nên lạm dụng nước mắt nhân tạo để chống khô mắt, dưỡng mắt. Cần lưu ý hai yếu tố sau:

Thời gian sử dụng: Nước nhỏ mắt, dung dịch rửa mắt hay nước mắt nhân tạo chỉ nên sử dụng trong vòng 15 ngày kể từ khi mở lọ vì quá thời gian này, sẽ có nguy cơ không còn đạt được độ vô khuẩn.

Tác dụng phụ: Lạm dụng nước mắt nhân tạo có thể bị tác dụng phụ như kích ứng làm ngứa mắt, nóng rát, dị ứng gây đỏ mắt, xốn mắt, xung huyết kết mạc, viêm mi…

Cách nhìn đúng về khô mắt để nuôi dưỡng đôi mắt bạn


Khô mắt là dấu hiệu “cảnh báo” mắt đang phải làm việc quá sức. Hậu quả của việc ngồi lâu bên máy tính, dùng smartphone, xem tivi quá nhiều mà lại không chớp mắt hoặc ít chớp, khiến nước mắt không được cung cấp thường xuyên để làm ướt và bôi trơn nhãn cầu, gây nên tình trạng khô mắt.

Song song đó, mắt còn phải chịu sự tấn công từ ánh sáng xanh nguy hại phát ra từ các thiết bị trên. Ánh sáng xanh khi tiếp xúc với mắt sẽ gây tổn thương và suy yếu tế bào biểu mô sắc tố võng mạc, gây suy giảm thị lực.

Thói quen làm việc với máy tính nhưng lại không chớp mắt hoặc ít chớp mắt, khiến mắt khô mỏi.

Ngoài ra, khô mắt còn do chịu ảnh hưởng từ khói bụi, tia cực tím hoặc chức năng của tuyến lệ bị suy giảm. Từ tuổi trung niên, lượng nước mắt tiết ra giảm 50% so với thời trẻ.

Nếu tình trạng khô mắt diễn ra thường xuyên kèm theo các triệu chứng khác như mỏi mắt, nhìn mờ, chói mắt khi nhìn ánh sáng, nhìn sai màu, nhìn một thành hai hoặc nhìn hình biến dạng, méo mó... thì mắt đang đừng trước nguy cơ mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm như đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm và các bệnh lý võng mạc nguy hiểm khác có nguy cơ mù lòa cao.

Share on Google Plus

About Unknown

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Đăng nhận xét