Bong võng mạc: định nghĩa, triệu chứng và cách phòng ngừa hiệu quả

Võng mạc thường được xem như tấm phim trong máy ảnh, có tác dụng ghi lại những hình ảnh của sự việc bên ngoài và truyền tín hiệu hình ảnh đến não bộ. Vì vậy, không thể không gọi nó là một trong những bộ phận quan trọng nhất của mắt.

Tuy là bộ phận quan trọng nhất nhưng võng mạc cũng đồng thời là bộ phận dễ bị tổn thương nhất của mắt. Đúng rồi! Quan trọng nhất thì hễ khi có chuyện là mang lại nhiều hậu quả nhất. Bên cạnh bệnh lý thoái hóa võng mạc, tỉ lệ người bị rách – bong võng mạc hiện đang tăng lên mỗi năm.

Nếu bệnh nhân không tìm cách điều trị bong võng mạc sớm, bệnh sẽ gây hư hại hoặc làm mất hẳn thị giác, bệnh nhân sẽ thấy mắt mờ dần và có thể bị mù. Bệnh có thể gặp ở bất kỳ ai và bất kỳ độ tuổi nào, đặc biệt là người già, trung niên và bệnh nhân cận thị (cận thị quá nặng có khả năng bị rất cao).

Trung bình mỗi tháng, khoa Đáy mắt, Trung tâm Mắt TP.HCM phát hiện và điều trị cho gần 50 bệnh nhân bị bong võng mạc. Trong đó, nhiều bệnh nhân đã bị mù mắt do phát hiện bệnh quá muộn.


Bong võng mạc là gì?


Bong võng mạc là tình trạng khẩn cấp khi lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc (RPE) bị kéo ra khỏi lớp mạch máu làm thiếu hụt oxy và chất dinh dưỡng cung cấp cho tế bào thị giác.

giải thích bong võng mạc
Bong võng mạc có thể xảy ra đối với các trường hợp bị chấn thương ở mắt, người bị cận thị nặng (từ 6 đi ốp trở lên) hay người bị tiểu đường.

Trong đó, tỉ lệ người bị thoái hóa võng mạc, làm võng mạc mỏng đi ở người trên 40 tuổi hiện nay rất cao. Bong rách võng mạc cũng có thể là do sự võng hoặc co rút của thủy tinh thể hoặc biến chứng sau phẫu thuật bỏ đục thủy tinh thể.

Triệu chứng của bong võng mạc có dễ nhận ra?


  • Bất cứ ai cũng nên đi khám mắt ngay khi thấy một trong các triệu chứng sau:
  • Có những điểm đen mờ lơ lửng trước mắt và bị lóa khi nhìn (đối với bệnh nhân trung niên hay lớn tuổi). Trong đa số trường hợp, triệu chứng này không có gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, ở một số người, sự xuất hiện đột ngột các triệu chứng này chính là dấu hiệu teo PLT và rách võng mạc. 
  • Có cảm giác như mình đang nhìn qua một lớp nước gợn sóng hay thấy tối ở một phần nào đó trong tầm nhìn. 
  • Có thể thấy ánh sáng nhấp nháy tại góc mắt.
  • Có hiện tượng ruồi bay như xuất hiện đột ngột của nhiều hạt nổi - mảnh vụn nhỏ sót lại trông giống như những đốm, lông hoặc dây, chấm đen trôi nổi trước mắt hoặc nhìn vật biến dạng.
  • Có bóng hoặc rèm trên một phần của hình ảnh.

Làm gì để phòng ngừa?


Nếu phát hiện sớm, vết rách ban đầu có thể chữa trị được mà không cần phải mổ nhiều lần. Ngược lại, nếu để lâu, bệnh càng tiến triển và đến lúc nào đó sẽ không thể chữa được. Vì vậy, người có nguy cơ cao bị bong võng mạc nên đi khám mắt định kỳ để phát hiện và chữa trị kịp thời.

Nhìn chung, phát hiện và điều trị càng sớm sẽ càng tốt bởi khi võng mạc bị bong càng lâu thì khả năng phục hồi thị lực càng thấp. Người có một mắt đã bị bong võng mạc cũng cần kiểm tra ngay mắt còn lại để phát hiện sớm những tổn thương ở mắt kia.

Một khi nhận thấy bất kỳ dấu hiệu cảnh báo về suy giảm thị lực, đặc biệt nếu đang ở độ tuổi trên 30 – độ tuổi mắt đang bắt đầu bị lão hóa, hoặc một thành viên trong gia đình đã từng gặp những bệnh lý, tổn thương ở võng mạc, bạn đến khám để được các bác sĩ chuyên khoa mắt chẩn đoán kịp thời.

phòng ngừa bong võng mạc sớm nhất có thể
Không phải ai cũng may mắn như anh chàng này đâu nhé!
(Nguồn ảnh: joyreactor.com)

Xem thêm
Share on Google Plus

About Unknown

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Đăng nhận xét